Bác sĩ mặc áo blouse trắng hay áo blouse xanh?

Với nhiều người có thể nghe và biết đến chiếc áo blouse là đồng phục dành cho các y tá, bác sĩ trong các bệnh viện. Tuy nhiên, đa số mọi người cùng có chung thắc mắc là vì sao có bác sĩ mặc áo blouse trắng, còn một số bác sĩ khác lại mặc áo blouse xanh là như thế nào?

I. Nguồn gốc áo blouse

Trước thế kỷ XX, khi mà ngành y và nhận thức về y học của mọi người chưa phát triển thì những ai làm công việc này được xem như thầy lang, phù thủy hay pháp sư gì đó. Thậm chí có nhiều nhà khoa học còn chứng minh các phương pháp chữa bệnh không đạt hiệu quả vì thế mà người ta lại càng có sự hoài nghi và thiếu tin tưởng về y học.

Sự ra đời của áo blouse

Mãi sau này, nhờ sự phát triển của khoa học và kỹ thuật mà các phương pháp chữa bệnh trong y học đã làm sức khỏe con người tốt hơn, giảm tỷ lệ tử vong nhiều hơn nên đã giành lại được niềm tin của họ. Từ đó để mọi người tin tưởng quan tâm khám bệnh mà các bác sĩ đã mặc chiếc mặc áo dài trắng ngang gối trông giống các nhà khoa học, đó chính là những chiếc áo blouse trắng.

II. Áo blouse trắng

Ít người biết rằng trước khi các bác sĩ mặc áo blouse trắng để đem lại niềm tin và sự yên tâm cho người bệnh thì ban đầu loại áo này lại có màu “đen”. Thật là lạ đúng không?

Áo choàng đen của bác sĩ trước khi đổi thành blouse trắng

“Thời kỳ đầu, áo choàng màu đen được dùng thay cho trắng trong phòng xét nghiệm sinh học và vi trùng học giúp dễ nhìn thấy bụi bẩn. Giai đoạn này, phương pháp chữa bệnh còn sơ đẳng nên tỷ lệ tử vong do bệnh tật và dịch bệnh rất cao. Vì vậy, các bác sĩ chọn màu đen để bày tỏ sự tôn trọng đối với người chết.”

________________________

Trích dẫn: Zing.vn

Nhưng về sau này, màu áo đen mang đến sự buồn bã nên ngành y đã thay thế bằng áo blouse trắng vừa đáp ứng được việc dễ tẩy vết bẩn, thanh trùng, vừa tượng trưng cho sự thanh khiết và đồng thời các nhà khoa học cũng đã chứng minh màu trắng còn đem lại cảm giác tươi sáng, khiến bệnh nhân an tâm, có động lực điều trị bệnh hơn.

III. Áo blouse xanh

Vậy các bác sĩ mặc áo blouse xanh để làm gì? Chẳng phải áo blouse trắng mang lại đầy đủ ý nghĩa rồi sao?

Áo blouse xanh dành cho bác sĩ phẫu thuật

Áo blouse xanh được các bác sĩ mặc trong phòng phẫu thuật là chủ yếu, vì màu trắng sẽ bị phản xạ rất mạnh với đèn trong phòng mổ và đồng thời gây ra “hiệu ứng thị giác sau ảnh” làm ảnh hưởng đến mắt, khả năng tập trung của các bác sĩ.

“Xanh là màu bổ sung của đỏ, và do đó nó được dùng để tránh những ảo giác. Đây còn là màu sắc mang tính chất tự nhiên và có tác dụng làm dịu mắt, thư giãn hệ thần kinh, rất hiệu quả với việc phẫu thuật đầy áp lực.”

________________________

Trích dẫn: kenh14.vn

Chính vì những tác dụng lợi và hại rõ ràng như vậy mà bộ y tế cũng có quy định chung đồng phục áo blouse cho từng bộ phận chuyên môn trong bệnh viện. Bây giờ bạn có thể hiểu được rằng là tại sao có bác sĩ mặc áo blouse trắng, có bác sĩ khác lại mặc áo blouse xanh rồi phải không!?

Khách Hàng Của GT Bảo An

Call Now ButtonGọi ngay: 0963262467